Tin tức

Ngày 28/9, Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023 – Hội chợ hàng hóa xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương Việt Nam rất coi trọng vai trò của tỉnh Chiết Giang – địa phương cửa ngõ quan trọng ở khu vực phía Đông Trung Quốc.

Theo ông Sơn, năm 2022, xuất khẩu lũy kế của Chiết Giang sang Việt Nam là 14,491 tỷ USD, tăng 17,99%, nhập khẩu lũy kế là 6,078 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 14,21%. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đứng thứ 4 trong số các địa phương Trung Quốc có quan hệ thương mại với Việt Nam và chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Với thế mạnh và quy mô kinh tế của tỉnh Chiết Giang, có thể thấy tiềm năng, nhu cầu hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang vẫn còn rất lớn.

Kết nối giao thương hàng hoá với doanh nghiệp Chiết Giang (Trung Quốc)  -0
Khai mạc Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023.

Bà Chu Hoằng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Triển lãm quốc tế Viễn Đại Chiết Giang cho biết: “Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 và Hội chợ Xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 11 tại Việt Nam năm nay có ý nghĩa rất quan trọng, sự kiện này tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho doanh nghiệp hai bên”.

Chiết Giang là tỉnh phát triển toàn diện ở Trung Quốc, là cơ hội tốt để doanh nghiệp đôi bên giao thương, xúc tiến thương mại. Đây là lần thứ 11 sự kiện được tổ chức, nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cơ quan hữu quan. Chính vì thế trong mười năm qua, hơn 1.000 công ty đã được kết nối thành công thông qua chuỗi triển lãm này.

Với lợi thế gần gũi về biên giới đất liền, nhiều năm qua, Trung Quốc giữ vững vị thế là một trong những thị trường lớn nhất của hàng Việt Nam.

Triển lãm hội chợ được trưng bày với quy mô trên 4.000 m2, với tổng số hơn 120 gian hàng cùng các ngành hàng chính như: Nội ngoại thất, vật liệu trang trí; máy móc, sản phẩm điện tử; dệt may và sản phẩm tiêu dùng. Triển lãm diễn ra từ ngày 28-30/9, tại Hà Nội.

Lưu Hiệp

Link gốc: https://cand.com.vn/Thi-truong/ket-noi-giao-thuong-hang-hoa-voi-doanh-nghiep-chiet-giang-trung-quoc–i708622/